Menu

Cách trả lời những câu hỏi của bé về giới tính, tình dục dễ hiểu nhất

Kết quả: 5/5 - (7 phiếu bầu)

Bài viết cách trả lời những câu hỏi của bé về giới tính, tình dục dễ hiểu nhất này dành cho cha mẹ có các em bé ở lứa tuổi mẫu giáo (2 – 5 tuổi). Với những bạn ở lứa tuổi lớn hơn, cha mẹ có thể đón đọc ở những bài viết tiếp theo nhé.

 

   Xem thêm

giới tính cho bé

 

Chúng ta thấy gì ở lứa tuổi này

Con có thể đặc biệt tò mò về việc em bé được tạo ra như thế nào nếu bạn hoặc một người thân của bé mang thai. Hoặc sự tò mò của con có thể được khơi dậy khi con nhìn thấy những bức ảnh bạn đã từng mang thai bé. Bé rất có thể tự hỏi là làm sao một em bé có thể ở bên trong bụng của mẹ, em bé ở trong đó làm gì và làm sao em bé ra được.

 

giới tính cho bé

 

Một điều rất thường thấy là em bé ở lứa tuổi này sẽ cho búp bê hoặc những đồ vật khác, chẳng hạn như gối vào dưới áo và nói: “Mẹ, nhìn này, con có em bé!”  Và sau đó, con có thể “sinh em bé” bằng cách kéo đồ vật đó ra khỏi áo. (Trường hợp này không chỉ xảy ra với các bé gái đâu mà cả các bé trai cũng tham gia)

 

Mặt khác, một số trẻ có thể tỏ ra ít quan tâm đến chủ đề này, ngay cả khi bạn đang ở trong giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ. Do vậy, tạo mối liên hệ giữa cái bụng to của mẹ với đứa em tương lai trong bụng có thể phải cần thêm thời gian.

 

Làm sao để bắt đầu nói chuyện với con về việc em bé được tạo ra như thế nào?

 

giới tính cho bé

 

Hãy đợi cho đến khi con hỏi

Trả lời câu hỏi khi chúng xuất hiện và giải thích thật đơn giản. Những em bé vẫn còn chưa sẵn sàng để xử lý được một lượng lớn thông tin phức tạp về việc thụ thai, mang thai và sinh nở.

 

Theo Robert Walrath, một nhà tâm lý học trẻ em ở Trung tâm Đánh giá Tâm lý và Giáo dục ở Manchester, New Hampshire nói: “Bạn hãy đợi cho đến khi con hỏi. Nếu trẻ em không hỏi thì điều đó có nghĩa là việc đó không quan trọng với chúng.”

 

Trả lời đúng những gì con cần

Hãy chắc chắn là bạn thực sự hiểu con muốn hỏi gì. Linda Eyre, tác giả của cuốn sách “How to talk to your child about sex”, kể câu chuyện về cậu bé hỏi mẹ của mình rằng cậu đến từ đâu. Mẹ cậu bé nghĩ rằng chắc hẳn cậu muốn biết mình được sinh ra như thế nào nên đã nói với cậu về tất cả mọi thứ. Sau đó, cậu bé nói với mẹ rằng cậu chỉ muốn biết là trước đây nhà mình ở đâu sau khi đã chuyển đến nhà mới.

 

Để tránh hiểu nhầm, bạn có thể đáp lại câu hỏi của con bằng cách hỏi: “Con đang nghĩ về cái gì?” hoặc “Vì sao con lại hỏi như vậy?”

 

 

Sử dụng ngôn từ chính xác

Bạn có thể tránh sự nhầm lẫn xảy ra bằng việc sử dụng từ ngữ chính xác cho các bộ phận trên cơ thể. Ví dụ, nói với một đứa trẻ rằng em bé lớn lên trong bụng mẹ có thể gây khó hiểu vì trong bụng cũng có chứa thức ăn. Thay vào đó, với những bé lớn có thể nói rõ với con là em bé lớn lên ở một nơi đặc biệt bên trong cơ thể phụ nữ, được gọi là tử cung” hoặc “dạ con” để con có được thông tin chính xác.

 

Hãy tỏ ra bình thường

Bạn có thể cảm thấy bối rối, ngại ngùng hay thậm chí là khó chịu với câu hỏi của con nhưng đừng thể hiện điều đó ra vì nếu không con sẽ tự hỏi liệu có điều gì đáng xấu hổ hay sai trái ở đây khi con đặt câu hỏi như vậy. Vì suy cho cùng nó cũng chỉ là một khía cạnh mà con tò mò, muốn tìm hiểu như bao kiến thức khác.

 

Câu trả lời cho những câu hỏi thường thấy của các em bé

 

giới tính cho bé

 

Làm thế nào để có em bé trong bụng ạ?

Một lời giải thích ngọt ngào và đơn giản có thể làm hài lòng hầu hết các bạn nhỏ. Bạn có thể nói một câu đơn giản như: “Người bố đã dành tình yêu cho người mẹ và họ cùng nhau tạo ra một em bé.” Hoặc “em bé được tạo ra khi hai người lớn yêu nhau đến mức họ có thể tạo ra được một em bé lớn bên trong bụng của mẹ.”

 

Nếu con bạn muốn một câu trả lời chi tiết hơn, bạn có thể nói với con rằng tinh trùng bên trong người bố kết hợp với trứng của người mẹ và cùng nhau chúng phát triển thành một em bé.

 

Em bé đang làm gì trong bụng vậy ạ?

 

giới tính cho bé

 

Bạn có thể giải thích sao cho phù hợp với sự tưởng tượng của bé, chẳng hạn như: “Em bé có thể đang mút ngón tay, đá, ngủ, đi tè hoặc thậm chí bị nấc. Hầu hết, các em bé sẽ ngày càng lớn và lớn cho đến khi sẵn sàng ra khỏi bụng mẹ.”

 

Nếu bạn đang mang thai, bạn và con có thể cùng nhau đoán xem em bé hiện đang làm gì trong bụng. Ví dụ: “Con nghĩ em có đang vui vẻ bơi trong bụng không?” “Con nghĩ em đang ngủ hay đang thức?” “Con nghĩ bây giờ em có thể nghe được giọng nói của chúng ta không?” Bạn có thể hỏi con những câu hỏi này khi con muốn nói chuyện, hát cho em nghe hoặc sờ bụng mẹ những lúc em đá.

 

Nếu con thể hiện sự lo lắng cho em bé như: “Trong đó có tối không? Em có cô đơn không?” Bạn có thể trấn an con bằng cách nói là bụng mẹ là một môi trường an toàn và tuyệt vời để cho em bé lớn lên.

 

Con có thể có em bé trong bụng như mẹ được không?

 

giới tính cho bé

 

Đây có thể là thời điểm để nói cho con nghe về sự khác nhau giữa cơ thể của trẻ nhỏ và của người lớn. Chẳng hạn như: “Chỉ có phụ nữ trưởng thành mới có thể có em bé. Khi con lớn lên, con cũng sẽ có em bé của riêng mình.”

 

Nhưng nếu bạn có con trai, bạn cần thay đổi một chút là: “Khi con lớn, con có cũng có thể giúp tạo ra một em bé vì chỉ có người phụ nữ trưởng thành mới có thể mang em bé trong bụng.”

 

Em bé ra ngoài bằng cách nào?

 

 

Với những bạn còn rất nhỏ, bố mẹ chỉ cần nói với bé là: “Khi em bé trong bụng mẹ lớn và không có đủ chỗ để ở trong đó nữa thì em bé sẽ nói với mẹ là: “Cốc, cốc, cốc” để mẹ cho em ra ngoài.”

 

Nếu bạn đang mang thai, bạn có thể giải thích rằng khi em bé sẵn sàng, bạn sẽ đến bệnh viện, ở đó sẽ có bác sĩ và y tá giúp bạn sinh em bé ra. Bạn có thể giúp con an tâm hơn khi nói là sinh con là một trải nghiệm thú vị. Ngoài ra, một điều quan trọng không kém bạn cần nhấn mạnh là khi bạn đến bệnh viện, con vẫn sẽ được người lớn chăm sóc và nếu có thể bạn có thể chỉ rõ ra ai người sẽ trông bé khi bạn đi sinh.

 

Nhưng một vài bạn nhỏ có thể muốn biết rõ hơn. Đến lúc này, nhiều người lớn có thể nói là con sinh ra từ nách hay thậm chí “trêu” bé là con được nhặt từ bên ngoài về nuôi… Thay vào đó, nếu con muốn biết về con đường mà em bé được sinh ra, bạn có thể nói với con rằng hầu hết các em bé sẽ được sinh ra cơ quan sinh dục của người mẹ hay các mẹ thường nói với con là “vùng kín”. Và bạn sẽ giải thích cho bé sâu hơn khi bé lớn lên.

 

PV: Mầm Nhỏ

 

Từ khóa tìm kiếm

Cách trả lời những câu hỏi của bé về giới tính, tình dục dễ hiểu nhất

Tại sao cần giáo dục hành vi giới cho trẻ mẫu giáo

Giáo dục giới cho trẻ mầm non

kế hoạch giáo dục giới tính cho trẻ mầm non

tình huống giáo dục giới tính cho trẻ mầm non

Dạy con về tình dục


 

 

 

PGS. TS. BS Nguyễn Thị Lâm - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ về sữa NATRUMAX

Thông tin liên hệ

Hotline & Zalo: 097.680.8668

Địa chỉ: số 73/99 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội

Website: http://natrumaxvn.com

Email: vnnatrumax@gmail.com

Chat với chúng tôi