Menu

Xây dựng sự tự tin giúp trẻ nói lên ý kiến của mình

Kết quả: 5/5 - (52 phiếu bầu)

Dạy trẻ lắng nghe tiếng nói trong lòng mình và thể hiện nó ra bằng lời thường không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Vì hầu hết chúng ta muốn trẻ phải biết nghe lời nên chúng ta thường dạy trẻ phải biết lắng nghe những gì ông bà, bố mẹ nói và phải thực hiện đúng như những gì đã được dạy. Đặc biệt các bé gái thường được dạy là phải biết nhẫn nhịn để được coi là người có giáo dục…

 

   Xem thêm

 

 

Giúp trẻ tự tin

 

Điều này dẫn đến việc những đứa trẻ ít có cơ hội được nói lên tiếng nói, quan điểm của mình và một khi nói ra những gì khác với mong đợi của người lớn sẽ có thể bị coi là hư, không biết vâng lời

 

Nhưng nếu con biết cách lên tiếng, đặc biệt khi con tổn thương, chúng ta có thể dễ dàng nói chuyện với con và bảo vệ con kịp thời hoặc khi con lên tiếng vì người khác cũng chính là lúc con đang biết quan tâm đến mọi người xung quanh.

 

Vậy chúng ta có thể làm gì để rèn cho con có khả năng diễn đạt được mong muốn của bản thân?

 

Xây dựng lòng tự trọng và sự tự tin cho trẻ

 

Xây dựng lòng tự trọng và sự tự tin cho trẻ

 

Nếu bạn muốn nói lên tiếng nói của riêng mình thì có một điều có lẽ bạn cũng hiểu là mình cần tự tin vào chính mình, tin vào những gì mình có. Vì những ai sợ hãi sẽ khó có thể đứng lên và đại diện cho chính mình.

 

Nuôi dạy một em bé với lòng tự trọng và sự tự tin bắt đầu từ chính việc bố mẹ thể hiện tình yêu thương vô điều kiện với trẻ và dạy cho trẻ biết cách tự lập và có những khả năng nhất định. Con có thể học cách đi dép, buộc dây giày, gấp gọn chăn màn sau khi ngủ dậy hay biết cách quản lý tài chính nếu nhận được tiền mừng tuổi…

 

Khi trẻ thuần thục được các kỹ năng sống sẽ giúp trẻ có được sự tự tin vào khả năng của bản thân để đương đầu được với những khó khăn của cuộc sống. Một đứa trẻ tự tin khi lớn lên sẽ trở thành một người lớn với suy nghĩ rằng: “Mình có thể làm được”. Với ý nghĩ ấy, con có thể có đủ dũng cảm để nói lên suy nghĩ của mình, ngay cả khi đối mặt với sự bất công.

 

Bố mẹ làm mẫu cho trẻ

 

Xây dựng sự tự tin cho trẻ

 

Bạn có nói lên quan điểm của mình cho chính bản thân mình và cho người khác? Khi một ai đó nói với bạn rằng bạn sai trong khi bạn là chuyên gia trong lĩnh vực đó hoặc bạn đã tìm hiểu chủ đề đó rất kỹ, liệu bạn có bỏ qua hay chủ động phản hồi lại?

 

Hành động này là một ví dụ mạnh mẽ cho trẻ thấy rằng ai cũng có suy nghĩ của riêng mình cũng như mình cần coi trọng bản thân, mình cần nói ra khi thấy không đồng ý thay vì bị động nghe theo. Bởi trẻ nhỏ thường liên tục theo dõi cách bạn xử lý tình huống và nếu bạn nói lên được ý kiến của mình thì sẽ có nhiều khả năng con sẽ bắt chước làm giống bạn.

 

Con nói “không” có nghĩa là “không”

 

 

Nếu chúng ta muốn con cảm nhận được rằng con có thể nói lên suy nghĩ, cảm nhận của mình và biết cách bảo vệ bản thân mình thì chúng ta cần lắng nghe khi con nói “không”.

 

Nếu con không muốn ôm và hôn ông bà thì bạn có thể đồng ý với sự lựa chọn của con. Điều này cũng tương tự khi cả 2 có một “trận chiến” cù nách. Bố mẹ đừng cho rằng tiếng cười trong khi nói “không” lúc cù chỉ là đùa. Nếu con nói “không” hoặc “dừng lại” thì bố mẹ hãy dừng lại ngay lập tức

 

Trẻ nhỏ nên học cách lắng nghe cảm xúc của mình. Con cần học cách lắng nghe và coi trọng tiếng nói trong lòng mình để con biết rằng khi nào là không ổn và cần phải cho người lớn chúng ta biết điều đó cũng như được bảo vệ kịp thời.

 

Có những buổi nói chuyện cả gia đình

 

giúp trẻ tự tin

 

Chắc hẳn nhiều bố mẹ cũng biết rằng để có thể dũng cảm nói lên tiếng nói của mình thì mình cũng phải tin rằng tiếng nói của mình là quan trọng.

 

Để giúp con được luyện tập trong một môi trường an toàn, có nghĩa là đảm bảo rằng con được lắng nghe thì cả nhà có thể sắp xếp một buổi họp gia đình. Trong buổi nói chuyện ấy, tất cả mọi người đều có cơ hội được đóng góp ý kiến, suy nghĩ để giải quyết bất kỳ một vấn đề nào đó ở trong nhà.

 

Sẽ không tránh khỏi những quan điểm trái chiều khi cùng nhau giải quyết vấn đề nhưng khi trẻ thấy rằng tiếng nói của mình được lắng nghe, con sẽ cố gắng nhiều hơn, tìm hiểu nhiều hơn để tìm cách thuyết phục được người khác. Chính những điều ấy sẽ góp phần giúp trẻ lớn lên mỗi ngày và ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn.

 

PV: Mầm Nhỏ


 

 

 

PGS. TS. BS Nguyễn Thị Lâm - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ về sữa NATRUMAX

Thông tin liên hệ

Hotline & Zalo: 0901.311.686

Địa chỉ: số 73/99 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội

Website: http://natrumaxvn.com

Email: vnnatrumax@gmail.com

Chat với chúng tôi