Menu

5 phương pháp để làm việc tại nhà hiệu quả mùa Covid-19

Kết quả: 5/5 - (41 phiếu bầu)

Với chỉ thị 16 về cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ, có lẽ sẽ nhiều bố mẹ phải làm việc tại nhà. Điều này đồng nghĩa với áp lực gia tăng khi vừa cố gắng cân bằng giữa việc nhà, con cái và việc cơ quan, trong khi đó coronavirus vẫn đang là mối quan tâm lớn.

 

làm việc tại nhà mùa covid-19

 

Có thể trước đấy bạn cũng đã phải đôi lần làm việc tại nhà vì con ốm hay thời tiết không thuận lợi. Tuy nhiên, việc làm việc tại nhà kéo dài trong 1 tuần, 2 tuần, thậm chí là lâu hơn thế lại là một thách thức lớn.

 

   Xem thêm

 

Dưới đây, chúng tôi tổng hợp 5 phương pháp để làm việc tại nhà hiệu quả mùa Covid-19 để vừa làm việc, vừa chăm con bạn sẽ “dễ thở” hơn một chút.

 

1. Tạo một lịch trình

 

làm việc tại nhà mùa covid-19

 

Cũng là những bà mẹ bỉm sữa và làm việc hàng ngày, chúng mình hiểu rằng cần phải có một lịch trình nghiêm ngặt để có một ngày hiệu quả và không quá mệt mỏi. Thực tế, làm việc tại nhà, bạn sẽ khó tránh khỏi trường hợp mấy đứa trẻ xung quanh nhốn nháo, đứa bé đòi mẹ “Ti ti”, đứa lớn đòi chơi cùng.

 

Hãy phân ra khoảng thời gian nào bạn sẽ chăm con và chơi với chúng, khoảng thời gian nào bạn sẽ làm việc. Bạn có thể làm việc vào buổi trưa khi con ngủ, hoặc thiết lập giờ ngủ buổi tối sớm hơn để bạn có nhiều thời gian cho mình.

 

Ngoài ra, trong các giờ chơi trong ngày, bạn hãy phân ra giờ chơi độc lập (để con tự chơi một mình), hoặc lên kế hoạch làm việc cùng con (điều này có nghĩa là bạn và con cùng có thời gian làm việc và học tập cùng một lúc).
 

2. Thảo luận với đồng nghiệp của bạn

 

làm việc tại nhà mùa covid-19

 

Thông báo về tình hình của bạn và thỏa thuận với đồng nghiệp của mình để sắp xếp công việc. Ví dụ như, bạn chỉ có thể làm việc vào ban đêm, hoặc sáng sớm, hãy chắc chắn rằng đồng nghiệp của bạn biết điều đó và phân công công việc cho thích hợp.

 

Ngoài ra, bạn có thể nhờ đồng nghiệp hỗ trợ, tất nhiên không phải là thường xuyên, nhưng trong các trường hợp khẩn cấp thì đây là điều vô cùng quan trọng để công việc vẫn được đảm bảo.

 

3. Đặt ra ranh giới với con bạn

 

làm việc tại nhà mùa covid-19

 

Bên cạnh việc giao tiếp với các đồng nghiệp, bạn cũng có thể đặt ra ranh giới rõ ràng với con mình. Trong những ngày dịch bệnh cả thế giới như thế này, có thể hữu ích khi bạn cho con xem TV nhiều hơn một chút, và chơi nhiều trò chơi hơn bình thường để giữ chúng được bận rộn. Dịp này, bạn hãy nói với con sự tự do này sẽ có giới hạn trong khoảng thời gian chứ không thể diễn ra mãi mãi.

 

Ngoài việc linh hoạt hơn với màn hình, bạn cũng nên thỏa thuận với con về chế độ “không làm phiền”. Trong ngày, bạn sẽ có những khoảng thời gian cố định mà bọn trẻ “bất khả xâm phạm”. Từ đó, bạn sẽ có nhiều thời gian để tranh thủ giải quyết công việc hơn.


Bạn cần có một nơi mà bạn có thời gian riêng tư. Đó có thể là phòng ngủ, tủ quần áo, phòng khách, ban công của bạn hoặc bất cứ nơi nào bạn có thể tìm thấy một không gian yên tĩnh, không bị gián đoạn.

 

4. Nghỉ giải lao

 

làm việc tại nhà mùa covid-19

 

Mặc dù, có thể bạn đang cố gắng tranh thủ làm việc khi có một chút thời gian riêng, bị áp lực, quá tải khi làm việc từ xa. Nhưng bạn vẫn cần dành thời gian để nghỉ ngơi. Theo khảo sát của thương hiệu vệ sinh toàn cầu Tork cho biết, gần 90% công nhân Mỹ nói rằng nghỉ trưa giúp họ cảm thấy sảng khoái và sẵn sàng trở lại làm việc vào buổi chiều.

 

Tương tự, thư giãn cũng rất quan trọng khi bạn làm việc tại nhà. Sau mỗi giờ làm việc tập trung, bạn cần dành ít nhất 10 phút để nghỉ ngơi. Đó có thể là bữa ăn nhẹ, một cốc nước, đi bộ, hoặc đơn giản là nói chuyện với con bạn. Bên cạnh đó, một bài yoga nhanh chóng tại nhà, tắm nước nóng, hay nghe bài nhạc yêu thích cũng là những cách giải trí lành mạnh giúp tinh thần sảng khoái hơn.

 

5. Thay phiên với vợ/chồng bạn

 

làm việc tại nhà mùa covid-19

 

Nếu không có sự hỗ trợ từ ông bà, thì việc thay phiên nhau trông con, làm việc nhà cũng là một giải pháp hiệu quả. Hãy có một cuộc phân chia rõ ràng, ví dụ như, chồng bạn làm việc buổi sáng thì bạn trông con và ngược lại cho lịch trình buổi chiều của bạn.

 

Dù kế hoạch như thế nào, bạn cũng đừng quên đưa một khoảng thời gian chất lượng cho con dù chỉ là 10 phút, 20 phút mỗi ngày nhé.

 

PV Mầm Nhỏ

 

Từ khóa tìm kiếm

5 phương pháp để làm việc tại nhà hiệu quả mùa Covid-19

Làm việc tại nhà hiệu quả

Phương án làm việc tại nhà mùa dịch

Giải pháp làm việc tại nhà dịch Covid-19

Cách làm việc ở nhà hiệu quả

Cách làm việc tại nhà

Làm việc tại nhà mùa dịch


 

 

 

PGS. TS. BS Nguyễn Thị Lâm - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ về sữa NATRUMAX

Thông tin liên hệ

Hotline & Zalo: 0901.311.686

Địa chỉ: số 73/99 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội

Website: http://natrumaxvn.com

Email: vnnatrumax@gmail.com

Chat với chúng tôi